Hướng dẫn bày mâm cúng Thần Tài chi tiết, đầy đủ nhất

Cúng thần tài là điều mà những gia chủ làm ăn, kinh doanh thực hiện để cầu mong may mắn, tài lộc. Bạn đã biết cách bày trí mâm cúng Thần Tài như thế nào cho đầy đủ nhất chưa? Những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị hoàn hảo nhất.

Cúng Thần Tài là một nghi thức quan trọng của người Việt nhằm rước may mắn và tài lộc vào nhà. Những gia chủ có cửa hàng, hộ kinh doanh, các doanh nghiệp lại đặc biệt quan trọng việc cúng Thần Tài hơn cả. Biết cách chuẩn bị mâm cúng Thần Tài sẽ giúp bạn bày tỏ trọn lòng thành kính và có một lễ cúng trọn vẹn.

1. Chuẩn bị mâm cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những gì?

Mỗi gia đình đều có một bàn thờ Thần Tài hết sức trang trọng. Bàn thờ thường được đặt ở sát chân tường, gần cửa ra vào. Theo quan niệm dân gian, bàn thờ cúng Thần Tài được đặt ở vị trí này sẽ giúp nghênh tiếp tài lộc, phù hộ cho việc làm ăn, kinh doanh của gia đình được thuận buồm xuôi gió.

mâm cúng thần tài
Mâm lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài, do đó mâm lễ thường được các gia đình đặt biệt chuẩn bị thịnh soạn bao gồm:

 • Nhang, đèn cầy
 • Gạo, muối, giấy tiền vàng mã
 • 3 ly nước, 3 ly rượu
 • Thuốc lá
 • Bộ tam sên gồm thịt heo luộc, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm luộc
 • Bánh kẹo
 • Xôi đậu xanh
 • Cá lóc nướng hoặc bánh hỏi heo quay
 • 1 quả cau, 1 quả trầu
 • Hoa tươi
 • Tiền lẻ

2. Cách bày trí đồ cúng Thần Tài

Trước khi cúng Thần Tài, bạn cần lau dọn bàn thờ Thần Tài sạch sẽ, sắp xếp lại để mặt trước bàn thờ sạch và gọn gàng nhất. Bạn hãy lau tượng ông Thần Tài, Thổ Địa bằng nước ngâm hoa tươi hoặc dùng rượu trắng để tẩy sạch bụi.

Kế tiếp, bạn bày biện mâm cúng như sau: Để gạo, muối và nước ở giữa ông Thần Tài và ông Thổ Địa bởi đây là 3 thực phẩm quan trọng và thiết yếu nhất của con người. Khi đặt hoa và mâm thực phẩm lên bàn thờ, bạn nên đặt bình hoa ở bên phải bàn thờ và đặt mâm quả ở bên trái. Những lễ vật còn lại, bạn hãy sắp xếp sao cho phù hợp nhất là được.

mâm cúng thần tài
Bày trí lễ cúng ông Thần Tài

Sau khi lễ cúng ông Thần Tài hoàn thành, bạn cần giữ lại gạo và muối trong nhà cho có lộc. Nước và rượu sau khi đã cúng thì bạn nên đem tưới xung quanh nhà. Bánh kẹo sau khi cúng xong, bạn hãy giữ lại một nửa để ăn và đem một nửa đi phát lộc. Đối với giấy tiền vàng mã, bạn đem đốt ở ngoài cổng nhà để cầu xin Thần Tài phù hộ để gia đình có cuộc sống sung túc, bình an, may mắn, phát tài phát lộc.

3. Nên chuẩn bị mâm cúng gì để cúng Thần Tài mỗi ngày?

Không chỉ vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng bạn mới cúng ông Thần Tài mà ngày thường cũng nên cúng. Tuy nhiên, lễ vật cúng ông Thần Tài mỗi ngày khá đơn giản. Bạn hãy thay nước mỗi ngày, mỗi tuần thay hoa tươi một lần. Ngoài ra, bạn có thể sắp thêm bánh kẹo hoặc trái cây. Việc cúng Thần Tài nên được thực hiện đều đặn vào mỗi buổi sáng, khi bạn mở cửa hàng bắt đầu kinh doanh và thắp nhang cho bài vị ông Thần Tài.

4. Đồ cúng Thu Cúc – Dịch vụ cung cấp mâm cúng chất lượng

Nếu như bạn có thể tự mình chuẩn bị các mâm cúng nhỏ, đơn giản hàng ngày để cúng Thần Tài thì vào các dịp lễ lớn, ngày vía Thần Tài, mâm cúng cần phải thịnh soạn hơn. Do đó, không phải gia chủ nào cũng có thể chuẩn bị đầy đủ đồ trong một khoảng thời gian ngắn hoặc biết chính xác mình cần mua sắm gì cho mâm lễ cúng Thần Tài.

mâm cúng thần tài
Mâm cúng ông Thần Tài được chuẩn bị bởi Đồ cúng Thu Võ

Ngày nay, rất nhiều dịch vụ chuyên cung cấp mâm cúng ra đời nhắp đáp ứng nhu cầu của gia chủ. Trong đó, dịch vụ đồ cúng Thu Võ với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng. Thu Võ đã chiếm trọn vẹn tình cảm với những mâm đồ cúng chất lượng và kim chỉ nam đặt khách hàng làm trung tâm cho mọi hoạt động. Đặt mâm cúng tại Thu Võ, bạn sẽ nhận được những ưu điểm như:

 • Không cần bận rộn, mất nhiều công sức và thời gian để chuẩn bị
 • Không cần lo lắng, đắn đo khi không biết phải nấu nướng như thế nào
 • Chẳng cần search nhiều thông tin trên mạng, vừa không đầy đủ lại không chuẩn xác
 • Đồ cúng Thu Võ giao hàng tận tay, hỗ trợ sắp xếp mâm cúng
 • Hướng dẫn cúng đúng lễ nghi, tặng kèm bài khấn
 • Cam kết đúng giờ
 • Dịch vụ giá rẻ, chất lượng đỉnh cao
 • Thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, nói không với phẩm màu, hóa chất.

Không nhất thiết bạn phải chuẩn bị mâm cúng Thần Tài thật to, thật hoành tráng thì mới đạt được điều mình mong ước. Tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, bạn có thể mua sắm lễ vật đơn giản, không nên lãng phí. Điều quan trọng nhất khi cúng Thần Tài chính là lòng biết ơn và sự thành tâm. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết cách chuẩn bị mâm cúng. Nếu không có thời gian, bạn có thể chọn Dịch vụ đồ cúng Thu Cúc thay bạn sửa soạn mâm lễ tươm tất.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *