Mâm cúng căn cho bé được 3 tuổi cần chuẩn bị những gì?

Các bậc cha mẹ thường khá băn khoăn không biết chuẩn bị cúng căn cho bé thế nào cho đầy đủ. Mâm cúng căn cho bé trai, bé gái được 3 tuổi cần chuẩn bị những gì? Những thông tin được cung cấp trong bài viết này chắc chắn sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị chu đáo cho nghi thức quan trọng đó.

Cúng căn là một truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Khi trẻ được 3 tuổi, gia đình sẽ thực hiện một nghi thức cho bé gọi là cúng căn. Biết được mâm cúng căn cho bé cần chuẩn bị những gì sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị cho buổi lễ được hoàn hảo, mang đến nhiều điều tốt lành cho bé.

1. Cúng căn 3 tuổi cho bé là gì và ý nghĩa như thế nào?

Cúng căn là một trong những lễ cúng được tổ chức vào lúc bé được 3, 6, 9, 12 tuổi và quan trọng nhất là lúc bé 3 tuổi. Cũng tương tự như lễ đầy tháng và thôi nôi, cúng căn là dịp để gia đình cảm tạ ơn phù hộ của thần thánh, 12 Bà Mụ, tổ tiên đã giúp nâng đỡ bé trong giai đoạn đầu đời. Đây cũng là dịp để cha mẹ cầu xin cho bé và gia đình được ban phước lành.

mâm cúng căn cho bé
Lễ cúng căn cho bé 3 tuổi mang nhiều ý nghĩa

Vào thời điểm bé được 3, 6, 9, 12 tuổi là lúc hình hài và tính cách có sự thay đổi, bé hay đau ốm vặt, tăng động nghịch phá, không nghe lời người lớn. Vì thế, cha mẹ sẽ bày mâm cúng căn vào lúc này để giải trừ điềm xấu và cầu mông điềm lành. Trong khi cúng căn, ba mẹ của trẻ sẽ tạ ơn các vị thánh thần đã che chở cho bé, dâng lễ cầu xin cho bé được thông minh, ngoan ngoãn, mạnh giỏi, nghe lời.

2. Không tổ chức cúng căn cho bé có sao không?

Một trong những thắc mắc được nhiều bậc cha mẹ quan tâm là có thể không cúng căn cho bé hay không. Trên thực tế, lễ cúng mụ được tổ chức trong quá khứ là do điều kiện sinh sống nghèo khổ, y tế kém phát triển nên tỷ lệ tử vong của trẻ em rất cao. Ngoài ra, khi bé đạt các cột mốc quan trọng  thể hiện sự trưởng thành là 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 tuổi, 3, 6, 9, 12 tuổi. Nghi thức cúng căn là dịp để cầu bình an để bé khỏe mạnh, trưởng thành.

Trong xã hội vô cùng phát triển hiện nay, nền y tế đã có những bước tiến vượt bậc, không còn lo lắng về tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn lưu giữ nét đẹp văn hóa này và thể hiện tấm lòng biết ơn đối với các bậc bề trên. Do đó, lễ cúng căn không bắt buộc và tùy thuộc vào mỗi gia đình.

Ngoài ra, việc chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng căn cho bé cũng như tổ chức không quá tốn kém. Với dịch vụ đặt mâm cúng căn trọn gói hiện nay, gia đình có thể hoàn toàn yên tâm rằng lễ vật sẽ được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và nghi thức cũng trở nên gọn nhẹ hơn rất nhiều. Đây cũng là dịch vụ vô cùng tiện lợi cho những gia đình không có nhiều thời gian.

Hiểu được sự lo lắng trong lòng những ông bố bà mẹ trẻ tuổi, mới có con lần đầu, không thông thạo việc chuẩn bị một mâm cúng tươm tất cho bé, Dịch vụ đồ cúng Thu Võ đã ra mắt combo mâm cúng căn cho bé. Xuất phát từ phương châm tất cả vì khách hàng, Thu Võ cam kết sẽ giao hàng tận tay, hỗ trợ bày mâm cúng, hướng dẫn cúng, văn khấn đầy đủ, cam kết đúng giờ. Đến với Đồ cúng Thu Võ – Tín ngưỡng tâm linh Việt, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm bởi sự tiện lợi, cam kết thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chứa phẩm màu, hóa chất độc hại nhưng giá cả lại cực rẻ, phù hợp với ngân sách của mọi gia đình.

mâm cúng căn cho bé
Mâm cúng Thu Võ

3. Cách tính ngày cúng căn cho bé

Ba mẹ nên chọn ngày cúng căn theo lịch âm. Tuy nhiên, cúng thôi nôi hoặc cúng căn không cần chọn ngày mà sẽ có nhiều lưu ý riêng. Điều quan trọng mà ba mẹ nên nhớ là lòng thành tâm và điều kiện của gia đình.

4. Mâm cúng căn cho bé cần chuẩn bị lễ vật gì?

Mâm cúng trong lễ cúng căn cho bé 3 tuổi hoàn toàn giống với mâm cúng cho giai đoạn bé được 6, 9, 12 tuổi. Các lễ vật mà ba mẹ cần chuẩn bị như sau:

 • 12 phần nhỏ xôi gấc, xôi đậu xanh hoặc xôi tứ sắc cùng 1 phần xôi lớn.
 • 12 phần nhỏ và 1 phần lớn chè trôi nước nếu cúng cho bé gái và chè đậu trắng nếu cúng cho bé trai.
 • Bánh kẹo
 • Nước lọc, rượu trắng, hoa tươi, nhanh, nến
 • Gạo trắng, muối trắng
 • 13 phần trầu têm cánh phượng
 • Mâm ngũ quả tùy ý
 • Gà hoặc vịt luộc, thịt heo quay
 • Giấy tiền vàng mã, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo, 13 nén vàng.
mâm cúng căn cho bé
Cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng căn cho bé

Trên đây đều là những lễ vật cơ bản mà gia đình cần chuẩn bị cho một mâm cúng căn. Ngoài ra, nếu có điều kiện chuẩn bị đầy đủ hơn, gia đình có thể sửa soạn thêm nhiều lễ vật nữa, chẳng hạn như:

 • Rau câu 3D
 • Bánh cupcake, bánh kem sinh nhật cho bé
 • Đèn LED nháy…

Cúng căn là một nghi thức tâm linh cầu cho bé được nhiều điều tốt lành, xua đuổi tai ương, điềm dữ và bệnh tật. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp gia đình hiểu được cách chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng căn cho bé. Trong trường hợp gia đình lo sợ không thể chuẩn bị chu toàn, dịch vụ Đồ cúng Thu Võ chính là giải pháp tốt nhất chuyên cung cấp các combo cúng căn đầy đủ, chi tiết, giá cả hợp lý mà gia đình nên lựa chọn.

2.5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *