Từ A đến Z cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái chuẩn

Cúng đầy tháng là nghi thức đánh dấu sự khởi đầu trong cuộc đời của đứa trẻ. Ba mẹ đã biết cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái chuẩn và đầy đủ nhất chưa? Những chia sẻ trong bài viết sau sẽ giúp ba mẹ ghi nhớ nghi thức quan trọng này.

Một trong những tín ngưỡng văn hóa lâu đời có ý nghĩa lớn của người Việt Nam chính là cúng đầy tháng. Đây cũng là dịp để gia đình chia sẻ niềm vui với làng xóm, họ hàng. Tùy theo giới tính của đứa trẻ mà lễ vật và cách bày mâm cúng sẽ không giống nhau. Biết được mâm cúng đầy tháng bé gái cần chuẩn bị những gì sẽ giúp ba mẹ hoàn thành nghi thức này hoàn hảo, trọn vẹn nhất, mang đến may mắn cho bé suốt cuộc đời.

1. Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Sau khi sinh em bé được 1 tháng tuổi, gia đình sẽ tổ chức một nghi thức gọi là lễ cúng đầy tháng. Đây là buổi lễ với ý nghĩa tạ ơn trời đất đã giúp mẹ tròn con vuông, sinh bé thuận lợi, giúp gia đình có thêm thành viên mới. Bên cạnh đó, cúng đầy tháng còn là dịp cảm ơn 12 Bà Mụ đã có công ơn nặn ra bé và Đức ông bảo vệ, che chở. Nhân thời điểm này, gia đình sẽ cầu xin các vị thần phù hộ cho bé thông minh, sáng dạ, mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống sau này.

Mâm Cúng 3
Lễ cúng đầy tháng cho bé gái được tiến hành lùi lại 2 ngày

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái được thực hiện dựa theo lịch âm. Theo ông bà xưa, lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được lùi lại 2 ngày so với ngày sinh bé theo âm lịch. Ví dụ như bé sinh ngày 10/11 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là 8/12 âm lịch. Thời gian bày mâm cúng đầy tháng bé gái thường là vào sáng sớm hoặc chiều tối.

2. Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng bé gái

2.1. Lễ vật cúng 12 Bà Mụ

 • 12 chén chè trôi nước nhỏ, 1 chén chè trôi nước lớn
 • 12 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn
 • 12 chén xôi nhỏ, 1 chén xôi lớn
 • Giấy cúng đầy tháng bao gồm mâm hài và đồ cho Bà Chúa, Bà Mụ.

 

Cúng Thôi Nôi đầy Tháng 2

2.2. Lễ vật cúng Đức ông và 3 Đức thầy

Ngoài mâm cúng 12 Bà Mụ, ba mẹ cần chuẩn bị thêm lễ vật để cúng Đức ông và 3 Đức thầy bao gồm:

 • Trái cây 5 loại như dứa, cam quýt, xoài, chuối, táo…
 • Hoa tươi
 • Nhang, nến
 • Gạo tẻ, muối sạch
 • 12 chén nước lọc, 12 chén rượu
 • Trầu têm cánh phượng
 • Giấy tiền vàng mã
 • Thịt heo quay, 1 con gà luộc, 3 đĩa xôi
 • 1 tô cháo, 1 tô chè

3. Cách bày trí mâm cúng đầy tháng bé gái

Đồ cúng và lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái cần được bày cẩn thận trên bàn với nguyên tắc như sau:

 • Trái cây ngũ quả được đặt ở phía Tây bàn cúng còn bình hoa thì đặt ở phía Đông, đúng theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”.
 • Bình hoa và mâm ngũ quả cúng cần được sắp xếp cân đối trong không gian cúng.
 • Lễ vật cúng cho 12 Bà Mụ và 1 bà Chúa thiên thai được đặt trên bàn lớn.
 • Lễ vật cúng 3 Đức ông sẽ được trang trí và xếp trên 1 chiếc bàn nhỏ gồm gà luộc chéo cánh, thịt quay, cháo, mâm ngũ quả, hoa tươi. 2 bàn này cách nhau không quá 10cm.
 • Các lễ vật được đặt trên mâm cúng có thể sắp xếp tùy ý nhưng cần cân đối và hợp lý.
 • Sau khi cúng, ba mẹ sẽ đốt giấy đi để độ thế nữ.

 

4. Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Các lễ vật để cúng đầy tháng cho bé gái cần được bài trí cân đối và hài hòa. Khi bắt đầu nghi thức cúng tạ ơn ông bà, cho bé ra mắt gia đình họ hàng thì bà nội hoặc bà ngoại sẽ đốt nhang, khấn vái để tỏ lòng tôn kính, biết ơn với các bậc bề trên Khi mọi người đã đến đông đủ thì người lớn trong nhà sẽ bắt đầu nghi lễ cúng đầy tháng. Khi lễ xong, ba mẹ đốt quần áo, tiền vàng cho Bà Mụ, bóc bánh kẹo cho trẻ con trong nhà.

Đầy Thâng Thôi Nôi Bé Gái 1.3900 Option 2
Đồ cúng Thu Võ – Dịch vụ mâm cúng trọn gói uy tín chất lượng hàng đầu Tp HCM

5. Đồ cúng Thu Võ – Dịch vụ chuẩn bị mâm cúng chuyên nghiệp

Có thể việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái khiến cho các bậc cha mẹ mới sinh con lần đầu gặp bối rối. Họ sẽ không biết chuẩn bị lễ vật như thế nào mới đầy đủ, số lượng bao nhiêu và bày trí thế nào cho chuẩn. Trên các trang mạng xã hội có rất nhiều thông tin trái chiều, không nhất quán với nhau khiến bạn đôi lúc không biết tin vào trang nào mới chính xác.

Hiểu được điều này, dịch vụ Đồ cúng Thu Võ – Tín ngưỡng tâm linh Việt đã cho ra đời một combo chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái hoàn hảo, đầy đủ nhất. Chẳng cần phải bỏ thời gian chuẩn bị vừa mất công sức, tốn kém, vất vả mà đôi khi lại không chu đáo, bạn vẫn sẽ có một mâm cúng đầy tháng cho cục cưng thịnh soạn. Đồ cúng Thu Võ cam kết sẽ giao tận tay, hỗ trợ sắp bày đồ cúng chu đáo, hướng dẫn bài khấn đầy đủ và đúng giờ lành.

Cúng đầy tháng là cách gia đình cảm tạ trời đất và tổ tiên, Bà Mụ đã giúp nặn ra hình hài của bé và cầu mong cho cuộc sống của bé được phù hộ bình an. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp các bậc phụ huynh biết cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái như thế nào cho đầy đủ nhất. Trong trường hợp sợ bản thân sơ xuất không chu đáo, ba mẹ có thể chọn giải pháp combo mâm cúng đầy tháng được cung cấp bởi Đồ cúng Thu Võ để buổi lễ được trang trọng và hoàn hảo.

Đầy Thâng Thôi Nôi Bé Trai 1.3900 Option 2

Combo ĐẦY THÁNG – THÔI NÔI cho bé trai

Mâm Chay Option 2

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *